Spend or Save? (Chi Tiêu ít hay tiết kiệm nhiều?)

Đã bao giờ các nàng tự đặt ra cho mình câu hỏi này mỗi lần mua một món đồ: Mình đang chi tiêu ít hơn hay tiết kiệm nhiều hơn? Hầu hết mọi người đều cho rằng cả hai khái niệm đó là một, có khác gì nhau?  Nhưng tưởng vậy mà lại không phải vậy đâu ạ.

Khi bắt đầu mở dịch vụ order hàng từ U.S, mình đã biết trước là “lành ít dữ nhiều”, vì thiếu kinh nghiệm và thiếu kiến thức về mua sắm (mình vốn là đứa ghét mua sắm mà). Và sự thật đúng là như vậy. Bản thân shop không chủ trương cạnh tranh về giá, vì mình biết dịch vụ này đã có từ lâu và rất nhiều công ty lớn làm dịch vụ này. Và điều hiển nhiên, điều đầu tiên khách cân nhắc khi mua sắm là giá rẻ, tiết kiệm được chút nào hay chút đó. Rất nhiều lần shop báo giá cho khách và nhận được trả lời “sao mắc nhiều hơn mấy chỗ khác vậy”. Cũng hơi buồn một chút, nhưng rồi bình tĩnh lại hỏi khách chỗ mà khách so sánh giá, rồi lấy công thức tính lại xem có thể tính cách đó cho khách hay không. Phải nói là lúc đó chiều khách hết ý luôn ấy. Rồi mới nhận ra, trong khi mình đang giúp khách “chi tiêu càng ít càng tốt” thì khách lại muốn “tiết kiệm càng nhiều càng tốt”. Vâng, có một số nguyên tắc không thể thay đổi theo ý khách mãi được mà phải kiên định và giữ lập trường của mình và nâng cao chất lượng hàng hóa và dịch vụ thân thiện:)

7607045_orig

Quay lại chuyện chi tiêu và tiết kiệm. Mình đã từng bắt gặp ở đâu đó một chia sẻ rất đơn giản và ngắn gọn đại loại là “Nếu bạn mua một chiếc váy trị giá $100 với giá $30 (giảm 70%), nghĩa là bạn đã chi tiêu mất $30, KHÔNG có nghĩa là bạn đã tiết kiệm được $70”. Việc mua một chiếc đầm siêu rẻ dù bạn không cần mang đến cho bạn cảm giác như bạn đang tiết kiệm được kha khá tiền, nhưng thật ra, nếu bạn quyết định mua nó chỉ vì lí do đó, rồi “ngâm” chiếc đầm trong tủ không mặc tới, rồi 100 năm sau mang ra bán với giá $5, thì rõ ràng là bạn đã tự nguyện làm mất $25. “nguyên lý” đơn giản này không chỉ áp dụng cho các nàng mua sắm hàng thời trang làm đẹp mà ngay cả khi bạn mua vật dụng cá nhân, nhất là thức ăn. Đối với các bà nội trợ, mua hành ngò cũng phải tiết kiệm, nhưng sai lầm ở chỗ, họ nghĩ tiết kiệm nghĩa là nếu gặp một bó hành lá sale với giá siêu siêu rẻ, họ sẽ mua một lần đủ dùng cho 1-2 tuần và nghĩ rằng như vậy sẽ tiết kiệm, vì biết đâu tuần sau nó ko có sale nữa thì sao. Kết quả là, chưa đầy một tuần, số hành còn dư đó đã bắt đầu héo úa, phải bỏ vào thùng rác, và khi cần bà nội trợ lại phải ra chợ mua.

Muốn hay cần? Trước khi lên đường đi mua sắm, bạn phải tự hỏi “mình có thật sự cần một chiếc đầm mới hay không?”, hay “mình có thể tiêu thụ hết từng ấy thức ăn trong 1 tuần hay không?” Thử thách đầu tiên không hề dễ dàng vượt qua. Một khi bạn muốn một thứ gì đó và nghĩ rằng mình đang tiết kiệm được khối tiền, bạn sẽ tìm ra mọi lí do để tự thuyết phục bản thân rằng bạn đang/sẽ thật sự cần nó một ngày nào đó (và ko biết ngày đó có đến hay không?) Nếu bạn vượt qua được cám dỗ này thì xin chúc mừng.

Còn nếu không, hãy suy ngẫm “công thức” mà mình đã in nghiêng in đậm phía trên nhé. Con số bạn nghĩ là bạn tiết kiệm được chỉ là con số ảo, con số tiền ở trong tài khoản ngân hàng của bạn mới là thực tế:) Mục tiêu của bạn khi mua sắm KHÔNG phải là tiết kiệm nhiều, mà là chi ra càng ít càng tốt.

Mình sẽ có bài viết về những cách để các nàng nhận diện những chiêu marketing phổ biến khiến các nàng phải tự nguyện rút hầu bao không nghĩ suy nhé!

Chúc các nàng mua sắm hiệu quả và tiết kiệm nhé!

  • Written by a non-shoppaholic girl!-

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.